Thận dương hư, 2 món ăn hàng ngày giúp bồi bổ thận dương hư

Thận Dương hư” là triệu chứng biểu hiện của dương khí trong cơ thể không đủ.

Biểu hiện của chứng thận dương hư gồm: Tinh thần mệt mỏi, thiếu – nói, thích nằm, ngủ, sợ lạnh, da thị lạnh, tử cung lạnh không có thai toàn thân sưng phù.

“Tử cung lạnh: Tử cung lạnh hay lạnh tử cung là cách gọi của Đông y, nó không phải chỉ lạnh trong tử cung và cũng không phải là bệnh. Tử cung lạnh được hiểu đơn giản là khí huyết, kinh nguyệt tử cung không tốt, có thể là ít, sậm màu, vón cục (Kinh nguyệt không đều)… nên ảnh hưởng tới việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi, dẫn đến việc khó thụ thai hoặc thụ thai rồi nhưng khó giữ, dễ bị sẩy thai hoặc sinh non  hoặc trẻ sinh ra bị còi cọc.

Người thể chất dương hư nên thường xuyên ăn uống thực phẩm và dược phẩm bổ dương. Những phương thuốc dưới đây có công hiệu trị liệu rất tốt. Người thể chất dương hư có thể tham khảo sử dụng:

2 Món ăn giúp bồi bổ thận dương

1. Thung dung hầm tim lợn bổ thận dương

Thành phần: Tim lợn 1 quả, nhục thung dung 50g, bách tử nhân, hạch đào nhân 30g, hành, gừng, muối ăn, rượu vang, mì chính lượng vừa đủ.

Cách dùng: Trước tiên, bỏ màng mỡ của tim lợn, rửa sạch. Sau đó, cho tim lợn, nhục thung dung, bách từ nhân, hạch đào nhân, hành, gừng, rượu vang vào trong nồi, vặn lửa to đun sôi, vớt bỏ váng bọt, vặn lửa nhỏ đun đến khi tim lợn chín nhừ,  nêm mì chính, muối vừa ăn là xong

Công dụng: Món này có tác dụng bổ ích dương khí, dưỡng tâm an thần. Thích hợp để bồi bổ cho những nơi tâm dương hư dẫn đến sắc mặt trắng xanh, sợ lạnh, tay chân lạnh, tinh thân mỏi mệt, tự ra mồ hôi…

2. Bổ thận, kiện tỳ bằng Canh thịt chó.

Thành phần: Thịt chó cả xương 1.000g, trứng gà 2 quả, vừng 30g, bột mùi tây 50g, muối, tương, hồ tiêu, ớt, dầu vừng, hành, gừng, mì chính lượng vừa đủ.

Cách dùng: Trước tiên rang vừng chín và xay nhỏ. Trứng gà đập ra bát, thịt chó ngâm trong nước lạnh 2 tiếng, vớt ra chặt thành miếng to, rửa sạch, cho vào trong nồi, thêm nước, nấu chín. Sau khi chín, bắc ra, để nguội, bỏ xương, xé thịt nhỏ.

Cho thịt chó đã xé nhỏ cho vào trong thau, thêm vừng, hành, gừng, ớt đã thái nhỏ, hồ tiêu, dầu vừng, mì chính, tương, muối vào, trộn đều, ướp khoảng 10 phút. Sau đó cho vào bát, rắc mùi tây lên trên.

Canh thịt chó đun sôi, bắc ra khỏi bếp, đổ từ từ trứng gà vào. Khi trứng gà nổi lên trên, đổ nước canh vào trong bát thịt chó là xong, uống nước canh và ăn thịt.

Công dụng: Canh này có thể ôn bổ dương khí, ích thận kiện tỳ. Thích hợp để điều trị các chứng bệnh như tỳ thận dương hư dẫn đến sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng gối đau buốt, tinh thần mỏi mệt, tiểu tiện nhiều lần, tiêu chảy…